Cùng Nhà thơ Nguyễn Phong Việt trả lời câu hỏi “chúng ta sống có vui không?”

03/10/2020
Từng gây ấn tượng ở vị trí giám khảo Mic Vàng UEF, Nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã có dịp quay trở lại Nhà UEF để giao lưu, truyền cảm hứng sống và học tập cho các bạn tân sinh viên trong tuần sinh hoạt đầu khóa.
Là một người nghệ sĩ ngôn từ lại giàu vốn sống, người “cha đẻ” của hàng loạt tác phẩm thơ nổi tiếng này đã mang đến những thông điệp cuộc sống giá trị, giúp mỗi thành viên Nhà UEF có thể chiêm nghiệm và tìm ra đáp án cho câu hỏi “Chúng ta sống có vui không?”. Chủ đề giao lưu cũng chính là tựa đề cuốn sách mới nhất của anh.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt giao lưu cùng tân sinh viên khóa 2020

Trong không khí cởi mở, gần gũi, Nhà thơ Phong Việt đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân, những khó khăn thử thách cũng như cách anh vượt qua nó và cách chăm sóc những người thân yêu nhất của mình. Với kinh nghiệm của người đi trước và thành công sau nhiều vấp ngã của bản thân, anh có nhiều lời dặn dò cũng như động viên gửi đến các tân UEFers: “Thứ chúng ta ghi dấu ấn chính là năng lực và uy tín. Khi có năng lực, thì các bạn dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của cuộc sống. Đừng để những vấn đề trong cuộc sống trở thành định kiến của bản thân, hãy mở lòng đi để đón nhận những thứ tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống cái đúng với mình chưa chắc đã đúng với người khác.” Anh cũng gửi lời cảm ơn và hy vọng sẽ còn nhiều lần gặp gỡ, giao lưu cùng sinh viên UEF.

Anh từng ngồi “ghế nóng” chấm thi Mic vàng UEF

Cùng ngày, tân sinh viên Nhà UEF cũng có cơ hội tìm hiểu nét đẹp văn hóa, con người, đất nước Lào qua phần giao lưu cùng anh chị lưu học sinh Lào hiện đang học tập tại UEF qua chủ đề “Sinh viên xa quê”.

Phần chia sẻ thú vị của các bạn sinh viên Lào

Mở đầu buổi giao lưu là tiết mục văn nghệ với ca khúc bằng tiếng Lào, mang đến làn gió mới cho Hội trường. Sau phần làm nóng không khí, các bạn đã chia sẻ về những kỉ niệm cũng như những khó khăn khi đến Việt Nam (học tiếng Việt, sự khác biệt về văn hóa, việc ăn ở, di chuyển,…) và giới thiệu về bản sắc văn hóa cũng như phong cảnh đẹp của quốc gia mình (Tết Lào, Lễ hội té nước,…). Kết thúc buổi giao lưu là bài ca “Hà Nội - Viêng Chăn” với sự trình bày của các bạn tân sinh viên UEF và lưu học sinh Lào, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước và sự gắn kết giữa các thành viên Nhà UEF.

Không khí tràn đầy năng lượng của các buổi sinh hoạt đầu khóa

Trước đó, các bạn đã có dịp giao lưu cùng ThS. Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng qua chủ đề “Bạn trẻ và mạng xã hội”. Diễn giả giới thiệu về đặc trưng của Trường Đoàn là môi trường đào tạo các thủ lĩnh thanh niên của thành phố. Đến với UEF, thầy bày tỏ niềm vui vì được về đây giao lưu trao đổi với các bạn tân sinh viên – là những nhân tố năng động, trẻ trung.
Với nội dung chia sẻ, thầy tiến hành khảo sát việc sự dụng internet, mạng xã hội (MXH) của các bạn. Thầy khẳng định: “Hầu hết chúng ta đều sử dụng internet và tương tác trên mạng xã hội. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về internet, nhưng những vấn đề tiêu cực đó lại xuất phát từ cách sử dụng của mỗi người”.
ThS. Dương Trọng Phúc cũng đã nêu lên 4 vấn đề: Bạn trẻ và MXH - Các trào lưu trên MXH - Kiểm định thông tin MXH - Sử dụng MXH an toàn và tích cực. Với mong muốn giúp các bạn hiểu về những vấn đề cơ bản sử dụng MXH cũng như sử dụng MXH an toàn, hiệu quả, thầy Phúc đã đưa ra nhiều dẫn chứng thực tế: những con số cụ thể về tỷ lệ % người dân của 1 quốc gia sử dụng MXH, những mục đích dễ nhận thấy của người sử dụng MXH, những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến hậu quả nguy hiểm,…
Ngoài ra, thầy còn cho các bạn thực hành các bài tập tình huống nhỏ giúp nâng cao khả năng phân định thông tin, giúp các bạn hiểu rõ được thông tin nào là đúng đắn hoặc sai lệch.
Khép lại những chủ đề “nóng hổi” trên, tuần sinh hoạt đầu khóa dành cho các bạn sinh viên khóa 2020 vẫn đang tiếp diễn với những câu chuyện, những vị khách mời, diễn giả “xịn sò”. Hãy theo dõi lịch sinh hoạt để không bỏ lỡ “khóa học” đặc biệt cần thiết cho các thành viên mới nhà mình nhé!

TT.TT-TT