Menu
  
Ngành

Ngành Thương mại điện tử

19/10/2015
Nói đến lĩnh vực thương mại điện tử, Bill Gates chia sẻ “Năm 2015, bạn có 2 lựa chọn: Một là kinh doanh cùng Internet, hai là bạn đừng nên kinh doanh nữa!”. Thật vậy, khi công nghệ lên ngôi như hiện nay, con người có trong tay công cụ hữu hiệu làm tăng năng suất lao động và hiệu quả công việc, lĩnh vực thương mại điện tử bùng nổ là điều dễ đoán định. 
Tại Việt Nam, nhiều công ty thương mại điện tử đã được khai sinh, phát triển và nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần đáng kể. Hoạt động kinh doanh dần chuyển dịch từ phương thức truyền thống sang “miền đất hứa” online. Chính vì vậy, thương mại điện tử đã được định hình và dần phổ biến rồi trở nên quen thuộc trên thương trường. Đây chính là cơ sở để các bạn trẻ định hướng theo đuổi nghề nghiệp tương lai, đồng thời tìm kiếm cho mình cơ hội đột phá trong lĩnh vực đầy mới mẻ và giàu tiềm năng này.

Thương mại điện tử là gì? Ra trường làm việc gì?

Thương mại điện tử là gì? Là quá trình tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động thương mại thông qua những phương tiện điện tử hiện đại. Về bản chất, thương mại điện tử không thay đổi so với các hoạt động thương mại truyền thống. Tuy nhiên, bằng các phương tiện điện tử mới, các hoạt động giao dịch, mua bán, quảng bá được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm chi phí và mở rộng phạm vi kinh doanh. 
Với những kiến thức và thế mạnh về xây dựng chiến lược kinh doanh, kỹ năng nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực công nghệ, tin học, ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn từ Phòng marketing; Phòng nghiệp vụ kinh doanh; Phòng kế hoạch; Phòng tin học;... ở các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.
 
Mã ngành Thương mại điện tử: 7340122
 
Thương mại điện tử gồm các chuyên ngành:
- Kinh doanh và Chuyển đổi số
- Marketing trực tuyến
Xem thêm:
>Thương mại điện tử là gì? Học những gì?
> Học ngành Thương mại điện tử ra trường làm gì?

Ngành Thương mại điển tử xét tuyển những môn nào?

Thí sinh quan tâm ngành Thương mại điện tử có rất nhiều lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại bài viết sau:
> Ngành Thương mại điện tử xét tuyển những môn nào?

Có thể theo học ngành Thương mại điện tử ở đâu?

Bạn có thể tham khảo thông tin một vài trường uy tín có đào tạo ngành này:
> Học ngành Thương mại điện tử ở đâu?

BẠN SẴN SÀNG CHƯA?:

Trở thành sinh viên ngành Thương mại điện tử của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), bạn được đào tạo theo mô hình chất lượng cao, học tập trong môi trường chuẩn Quốc tế. Bạn được trang bị tất cả những gì cần thiết để gia nhập vào đội ngũ nhân lực thương mại điện tử có chuyên môn vượt trội, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong thời đại mới.

Kiến thức và kỹ năng đạt được: 

 • Khối kiến thức kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh,
 • Nhuần nhuyễn kỹ năng giao dịch thương mại điện tử; Vận dụng các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin.
 • Được trang bị nghiệp vụ kinh doanh cụ thể trong giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận tải và bảo hiểm hàng hóa;
 • Được học các môn đầy bổ ích và thú vị như: Kinh tế thương mại, Pháp luật thương mại điện tử, Marketing điện tử, Thư tín thương mại, Kỹ thuật nghiệp vụ thương mại, Quản trị tác nghiệp thương mại quốc tế, Quản trị khách hàng trong Thương mại điện tử ....

Tại sao mọi người luôn chọn UEF? 

 • Được học tập, rèn luyện trong cơ sở đào tạo hiện đại tại trung tâm Thành phố, phòng học trang bị 100% máy lạnh, internet – wifi
 • Được tiếp cận với những giáo trình chuẩn hóa và cập nhật theo nội dung và phương pháp đào tạo của các trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Môi trường học tập thân thiện, gắn kết với sĩ số lớp học nhỏ, 35- 40 sinh viên/lớp
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính, những bạn chưa đạt chuẩn anh văn đầu vào sẽ được bổ trợ kiến thức với lớp Anh văn dự bị
 • Giảng viên đầu ngành, giảng dạy tận tâm, từng học tập và làm việc ở nước ngoài, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử.
 • UEF chú trọng nguyên tắc người học là trung tâm đào tạo (learner-centered)
 • Có hệ thống tư vấn học thuật giúp sinh viên giải quyết được thắc mắc trong học tập
 • Hoàn toàn yên tâm với vấn đề thực tập và việc làm, UEF có hệ thống kết nối bền chặt với các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước
 • Giúp bạn trở nên năng động, tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc sau này thông qua những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật.

Bạn có phù hợp? 

 • Đam mê kinh doanh, yêu thích công nghệ
 • Gắn kết và phát huy tối đa năng lực khi làm việc nhóm.
 • Có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và đàm phán tốt.
 • Làm việc khoa học, quản lý thời gian hiệu quả
 • Có kỹ năng tư duy, sáng tạo, nhanh chóng phân tích và giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn kinh doanh
 • Khả năng ngoại ngữ đáp ứng giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn
 • Chịu áp lực tốt, thích thử thách mình trong môi trường cạnh tranh

Triển vọng nghề nghiệp:

Xu hướng lựa chọn internet làm kênh mua sắm và giao dịch ngày một lớn mạnh và đang phát triển không ngừng chính là cơ hội cho đội ngũ nhân lực trẻ. Theo học thương mại điện tử là một lựa chọn thông minh cho những ai yêu công nghệ, thích kinh doanh và sẵn sàng “bùng nổ” với vô số những ý tưởng sáng tạo.

Cơ hội việc làm:

• Chuyên viên tư vấn, hoạch định chiến lược, chính sách phát triển, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử.

• Chuyên viên quản trị, phát triển hệ quản trị nguồn lực doanh nghiệp, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).

• Cán bộ quản lý, chuyên viên tại các vị trí: tư vấn, phân tích, thiết kế, xây dựng và triển khai các hệ thống TMĐT, quảng cáo và quan hệ khách hàng, marketing điện tử tại các cơ quan, tổ chức kinh tế – xã hội.

• Có thể làm cán bộ giảng dạy và nghiên cứu tại các viện và các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Điều kiện tuyển sinh: 

Năm 2024, UEF xét tuyển ngành Thương mại điện tử theo các phương thức: 

Phương thức tuyển sinh Tổ hợp môn xét tuyển
Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 
- Tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
- Điểm xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT
Xét tuyển học bạ lớp 12
- Tốt nghiệp THPT
- Tổng điểm trung bình 3 môn kết quả học tập năm lớp 12 đạt từ 18.0 trở lên với trình độ đại học.
Xét tuyển học bạ THPT theo tổng điểm TB 3 học kỳ
- Tốt nghiệp THPT
- Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11, HK1 lớp 12) đạt từ 18.0 điểm trở lên.
Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM
- Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
- Tham dự kỳ thi đánh giá năng lực 2024 do ĐHQG TP.HCM tổ chức và có kết quả đạt từ mức điểm xét tuyển do UEF quy định;
A00 (Toán - Lý - Hóa)
A01 (Toán – Lý – Anh)
D01 (Toán – Văn–Anh)
C01 (Toán - Văn - Lý)

Học bổng hấp dẫn:

Năm 2024, UEF sẽ trao tặng nhiều mức học bổng dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào trường ở các phương thức:

Ví dụ: Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn vào đại học ngành Thương mại điện tử với tổ hợp môn (Toán, Lý, Tiếng Anh). Để nhận đượchọc bổng 25%, thí sinh cần đảm bảo điều kiện sau: (Điểm TB môn Toán lớp 12 + Điểm TB môn Lý lớp 12 + Điểm TB môn tiếng Anh lớp 12) ≥  24

Đặc biệt, sinh viên ngành Thương mại điện tử sẽ được nhận học bổng do doanh nghiệp tài trợ tương đương 35% học phí trong toàn khóa học. (Áp dụng cho tân sinh viên tốt nghiệp THPT năm 2024 và không áp dụng đồng thời với các chính sách học bổng khác).

 

 
Thí sinh có thể liên hệ đăng ký online ngay bây giờ để được Tư vấn chi tiết hơn:
 

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
141 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
* ĐT: (028) 7108 5555 - Hotline: 094 998 1717, 091 648 1080 * Website: www.uef.edu.vn
* Email: tuyensinh@uef.edu.vn
TIN LIÊN QUAN