Menu
  
Tin tuyển sinh

Có nên học ngành Công nghệ thông tin?

18/01/2017
Ngày nay, các lĩnh vực đời sống xã hội đều cần đến sự góp mặt của Công nghệ thông tin, từ kinh tế, kỹ thuật, ngân hàng, hàng không đến an ninh quốc phòng, y tế, giáo dục... đều ứng dụng những bước tiến mới của công nghệ. Vì vậy, con đường nghề nghiệp của sinh viên ngành công nghệ thông tin luôn rộng mở, câu hỏi “Có nên học ngành Công nghệ thông tin, học Công nghệ thông tin ra làm gì?” của nhiều thí sinh cũng dễ dàng tìm ra đáp án.

Có nên học ngành Công nghệ thông tin?

Internet “bùng nổ” đã làm con người thay đổi cách thức giao tiếp hàng ngày và tạo dựng một định nghĩa hoàn toàn mới: “thế giới phẳng”, qua đó những sản phẩm công nghệ thông tin hiện đại, tiện lợi nhất đã phát huy tối đa tiện ích dành cho ngườu dùng.
Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực, thế giới. Vì vậy, nhân sự ngành công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển kinh tế trong tương lai.
 
Rất nhiều thí sinh đặt ra câu hỏi “Có nên học ngành Công nghệ thông tin, học Công nghệ thông tin ra làm gì?” khi chọn ngành này khi học văn bằng 2 công nghệ

Thực tế cho thấy, không phải nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm được đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Xuất phát từ mong muốn cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đào tạo ngành Công nghệ thông tin theo mô hình chuẩn quốc tế, đào tạo song ngữ. Định hướng theo đuổi ngành học này tại UEF, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, an toàn thông tin, công nghệ phần mềm, lập trình,…
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, UEF còn tăng cường trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,... phục vụ cho việc phát huy tối đa những điểm mạnh của sinh viên. Đặc biệt, vốn ngoại ngữ chuyên ngành được đào tạo bài bản được xem là một trong những lợi thế vượt trội, giúp các bạn trở thành ứng viên sáng giá cho các vị trí ứng tuyển.

Học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin mang đến cho các bạn rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn:
  • Lập trình viên: Là những người tạo nên các chương trình, phần mềm ứng dụng công nghệ trên các thiết bị công nghệ
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra
  • Xây dựng và quản lý dữ liệu: Thiết kế các chương trình ứng dụng ví dụ giao diện sử dụng, giao dịch giữa khách/chủ trong toàn mạng và các bộ phận cấu thành hệ thống. Bạn cần cung cấp thông số kĩ thuật cho đội phát triển phần mềm, thiết kế, kiểm tra việc mã hoá.
  • Quản trị mạng: Thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker (tin tặc) hiệu quả.
  • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo.

Theo học ngành Công nghệ thông tin tại UEF bằng cách nào?

Từ những nội dung trên, chắc chắn các bạn thí sinh đã có thể trả lời câu hỏi “Có nên học ngành Công nghệ thông tin, học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì ?”. Khi đó, việc xác định trường học uy tín là bước khám phá quan trọng tiếp theo. Với ngành Công nghệ thông tin, thí sinh có thể tham khảo thông tin một số trường như: Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa TP.HCM,Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM... Riêng UEF, năm 2024 trường tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin theo 4 phương thức là xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực ĐHQG-HCM, xét tuyển theo điểm học bạ lớp 12 các tổ hợp môn A00, A01, D01, C01 và xét tuyển tổng điểm trung bình 3 học kỳ THPT (HK1, HK2 lớp 11, HK1 lớp 12). 
Điều kiện xét tuyển ở cả 4 phương thức trên là thí sinh cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF ở cả 4 phương thức trên đều có cơ hội nhận học bổng giá trị của UEF với các mức 100%, 50% và 25%. 
Hy vọng với những thông tin bài viết đã chuyển tải, những thí sinh có tố chất và yêu thích ngành học đầy tính bứt phá này sẽ có động lực và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Theo đó, sau khi đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “Có nên học ngành Công nghệ thông tin? Học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì?”, các bạn hãy nhanh chóng tham khảo chuỗi thông tin ngành Công nghệ thông tin xét tuyển những môn nào, học ở đâu, lấy bao nhiêu điểm...? để sẵn sàng hòa mình vào “thế giới phẳng” ẩn chứa nhiều điều mới mẻ, thú vị.

Bảo Thoa

 
TIN LIÊN QUAN