Thi THPT quốc gia 2015: Có thể nộp cùng lúc 3 giấy chứng nhận kết quả

06/03/2015
Xung quanh quy định về xét tuyển, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết để tạo thuận lợi cho TS, khác với những năm trước đây, năm nay, mỗi TS sẽ nhận được 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Với mỗi giấy chứng nhận kết quả, TS được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào 4 ngành/nhóm ngành khác nhau của 1 trường.
Trong đó, một giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển sinh đợt 1. Trong thời gian 20 ngày của đợt xét tuyển này, TS được phép rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển vào một trường ĐH, CĐ khác. Đồng thời, cứ 3 ngày một lần, các trường phải công bố tình hình xét tuyển của trường sau khi đã cập nhật và sắp xếp danh sách TS theo điểm từ cao xuống thấp, để TS theo dõi và lựa chọn. “Đây là một thay đổi có lợi cho TS mặc dù khó khăn hơn nhiều cho các trường vì các năm trước, TS không được quyền thay đổi nguyện vọng đã đăng ký”, ông Trinh cho hay. Ngoài ra, TS đã trúng tuyển đợt 1 sẽ không được tham gia xét tuyển các đợt tiếp theo.

Năm nay, việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng có thay đổi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

3 giấy chứng nhận kết quả còn lại TS sử dụng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. “Trong mỗi đợt từ đợt 2 trở đi, các em có thể sử dụng cả 3 giấy chứng nhận kết quả này. Điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước”, ông Trinh khẳng định.
Cũng do quy định này nên lãnh đạo Cục Khảo thí lưu ý, TS phải cân nhắc để lựa chọn tối đa 4 ngành của trường đó để đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4, tuyệt đối không nên chọn ngành mà mình không muốn học, vì nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ không được quyền đăng ký nguyện vọng bổ sung.
Theo ông Trinh, việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung giống hoàn toàn năm 2014 nhưng sẽ có nhiều cơ hội hơn, vì tối đa TS có 12 nguyện vọng (3 giấy xác nhận kết quả thi, mỗi giấy có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng).
Tuệ Nguyễn - TNO