Tin tuyển sinh

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu những gì?

04/09/2018

Trước sự tác động của nhiều yếu tố, các bạn trẻ nên tìm hiểu rõ về ngành học trước khi chọn ngành gắn bó trong tương lai, đặc biệt là những ngành mới mang tính “xu hướng” như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng .
Để có thể học tốt ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng bạn cần tìm hiểu rõ đây là ngành học về những gì? Ngành này có những yêu cầu nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ những tố chất giúp bạn học tốt ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng dưới đây nhé!.

Năng động, nhạy bén và tư duy logic tốt 

Để thành công trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng bạn phải là người năng động, nhạy bén, có khả năng tính toán tốt, có tầm nhìn xa. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần thường xuyên cập nhật những biến động của thị trường kinh doanh, đặc biệt là các phương thức giao nhận, vận chuyển hàng hóa khắp nơi trên thế giới.

 

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Nên tìm hiểu ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu những gì trước khi chọn học

 

Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được xem là một ngành còn khá mới tại Việt Nam vì thế đang chứa rất nhiều tiềm năng phát triển trong giai đoạn tới. Với đặc thù về địa lý và hệ thống giao thông của nước ta, ngành này đang rất cần những giải pháp sáng tạo để vận chuyển nguồn hàng lưu thông trong nước và xuất nhập khẩu sao cho nhanh chóng, hiệu quả nhất.
Đồng thời, ngành học này cũng đòi hỏi khả năng lập kế hoạch về nhu cầu, kiểm soát hàng tồn kho, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm,…phân tích và tìm giải pháp tối ưu nhằm giảm chi phí vận hành các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Giỏi ngoại ngữ là một lợi thế

Với môi trường làm việc đa dạng và rộng mở, tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, các bạn không chỉ triển khai công việc trong nước mà còn thường xuyên làm việc với các đối tác quốc tế trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu. Giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều đối tác, học tập thêm những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế và đặc biệt có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Đây cũng là một trong những yếu tố được chú trọng đào tạo tại các trường quốc tế như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF).

Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm

Đây là ngành nghề đòi hỏi bạn phải làm việc và tương tác với nhiều khâu, bộ phận khác nhau vì thế rất cần bạn có khả năng giao tiếp tốt và có tinh thần làm việc tập thể. Bạn sẽ làm việc với nhiều bộ phận khác nhau từ khách hàng, nhân viên kiểm soát kho, đến bộ phận xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm, xuất nhập khẩu,…
Đặc biệt, với cường độ và đặc thù môi trường làm việc yêu cầu bạn có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực vào những mùa cao điểm. Điều này đòi hỏi bạn phải vận dụng tốt những kiến thức nền tảng đã được trang bị để ứng dụng vào tình huống thực tế “muôn hình vạn trạng”, thích ứng và giải quyết tốt các vấn đề trong chuỗi cung ứng hàng hóa.
Cạnh đó, do tính chặt chẽ của hoạt động logistics, một trong những yêu cầu quan trọng của người làm logistics đó là tính cẩn thận, tỉ mỉ và kỷ luật trong công việc bởi mỗi “mắt xích” của lĩnh vực này cần đảm bảo đúng quy trình và thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành thuận lợi.

Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp

Để học tốt ngành này, bạn cần có sự yêu thích nhất định với việc điều hành hệ thống và có khả năng quản lý tốt. Hầu hết các công việc của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đều đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý từ hệ thống kho bãi, giao nhận, vận tải, lập kế hoạch,…
Ngoài ra, để có thể tự tin và đảm nhiệm tốt công việc trong thời đại hội nhập bạn còn cần có những kỹ năng về giao tiếp, đàm phán, thu thập và xử lý thông, số liệu, quản lý sắp xếp công việc, thời gian,…
Việc xác định được những tố chất, thiên hướng của nghề nghiệp là một trong những bước chuẩn bị đầu tiên có tính chất quyết định để xem bạn có phù hợp với ngành hay không. Nắm được những tố chất cần thiết để học tốt ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, bạn sẽ tự tin hơn để lựa chọn ngành học xu hướng này.

 

Quyền Cương

TIN LIÊN QUAN