UEFers tìm hiểu những tác động của AI trong lĩnh vực truyền thông

24/10/2024
Trong thời đại số hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một phần không thể thiếu ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành truyền thông. Nhằm giúp các bạn sinh viên có được cái nhìn sâu sắc về cách AI ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo, từ khâu lên ý tưởng đến sản xuất và quản lý nội dung, chiều ngày 23/10, Phòng Công tác sinh viên đã tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề về "Tác động của AI trong các sản phẩm truyền thông hiện nay".

Buổi talkshow giúp sinh viên hiểu rõ hơn sự tác động của AI vào lĩnh vực truyền thông

Chuyên gia đồng hành chia sẻ tại buổi workshop là đạo diễn Phạm Vĩnh Khương - “ông trùm” làm phim bằng điện thoại. Tham dự chương trình còn có ThS. Bùi Quang Đông - Trưởng phòng Công tác sinh viên, TS. Đặng Anh Lực - Phó Trưởng Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông.
Trong phần chia sẻ, diễn giả đã liệt kê một số ứng dụng AI phổ biến đang được sử dụng rộng rãi trong ngành truyền thông hiện nay. Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đã nhấn mạnh sự hiện diện của AI trong việc phân tích dữ liệu người dùng nhằm cá nhân hóa nội dung, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội. AI cũng hỗ trợ quá trình tự động hóa viết bài với các công cụ như ChatGPT, giúp tiết kiệm thời gian sản xuất nội dung. Đối với việc biên tập video và hình ảnh, AI đã giúp đẩy nhanh tốc độ chỉnh sửa và sáng tạo bằng cách nhận diện và phân tích hình ảnh một cách thông minh.

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương phân tích những ảnh hưởng của AI vào các công việc cụ thể trong ngành truyền thông

Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đã giải thích rằng AI không chỉ tác động đến nội dung số mà còn tham gia sâu vào quy trình sáng tạo các sản phẩm nghệ thuật như phim ảnh và âm nhạc. AI có khả năng dự đoán xu hướng, tạo âm nhạc và thậm chí biên kịch phim với sự hỗ trợ của các thuật toán. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh rằng dù AI có thể giúp ích rất nhiều trong khâu sản xuất, khả năng thay thế con người hoàn toàn trong việc sáng tạo là không thể. Cảm xúc, tư duy độc đáo và yếu tố nhân văn là những điều mà chỉ con người mới có thể truyền tải trọn vẹn trong các tác phẩm nghệ thuật.
Diễn giả cũng đã đề cập đến sự phát triển vượt bậc của AI trong tương lai gần. Anh dự đoán trong những năm tới, AI sẽ có những bước đột phá lớn trong ngành truyền thông, từ việc cải thiện chất lượng nội dung đến khả năng tương tác với khán giả một cách tự động và linh hoạt hơn. Đặc biệt, đạo diễn nhấn mạnh rằng chỉ trong 1 đến 2 năm tới, chúng ta có thể sẽ chứng kiến các ứng dụng AI mang tính đột phá.

Sinh viên đưa ra thắc mắc liên quan và được giải đáp cặn kẽ

Đến với phần thảo luận, các bạn sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vai trò của AI trong sáng tạo nội dung. Một câu hỏi đáng chú ý là liệu AI có thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực truyền thông hay không. Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương khẳng định rằng mặc dù AI có thể tự động hóa và tối ưu nhiều quy trình, nó không thể thay thế hoàn toàn con người trong sáng tạo nội dung, bởi vì sáng tạo luôn cần sự cảm nhận và tinh tế mà chỉ con người mới có. Các bạn sinh viên cũng được giải đáp về cách ứng dụng AI vào công việc cụ thể, từ việc phân tích dữ liệu khán giả đến phát triển các chiến lược truyền thông mới mẻ và hiệu quả hơn.
Buổi talkshow về "Tác động của AI trong các sản phẩm truyền thông hiện nay" đã mang lại những kiến thức bổ ích và góc nhìn mới mẻ cho sinh viên, giúp các bạn hiểu rõ hơn sự ảnh hưởng mạnh mẽ của AI trong ngành truyền thông. Với những chia sẻ giá trị từ chuyên gia, sinh viên không chỉ nắm bắt được cách thức ứng dụng AI vào quá trình sáng tạo nội dung mà còn hiểu rõ về tiềm năng và giới hạn của công nghệ này.

TT.TT-TT