Tin UEF

Hành trang thực tập 2012

14/02/2012

Vào ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2012, hội trường Thư viện cơ sở Tham Lương Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tưng bừng chào đón hơn 200 sinh viên năm cuối tham dự chương trình sinh hoạt cuối khóa “Hành trang Thực tập 2012” do Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp (TTQHDN) của trường tổ chức.

Phát biểu khai mạc chương trình hội thảo, Bà Nguyễn Kim Hà- Phó Giám đốc Trung tâm QHDN đã khơi dậy ý thức làm chủ – “ CEO cuộc đời” của tất cả sinh viên và nhấn mạnh rằng chính việc tiếp thị thành công “ thương hiệu bản thân” của sinh viên trong quá trình thực tập sắp tới sẽ là bước khởi đầu cho những thành công trong sự nghiệp sau này của các em

Các khách mời là những đối tác chiến lược của trường, các trưởng phòng Nhân sự và những doanh nhân thành công , đầy tâm huyết vì sự phát triển của một nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao- sinh viên UEF. Giám đốc Đào tạo tập đoàn Phú Quý ( White Palace), ông Diệp Minh Nghị đã mở đầu chương trình bằng chuyên đề “ Hiểu về bản thân và Quản trị chính mình”. Qua đó, sinh viên nhận ra “ phong cách xã hội” của bản thân đồng thời hiểu được điểm mạnh và yếu của từng phong cách để giao tiếp thành công trong môi trường công sở.

Buổi gặp gỡ với các trưởng phòng nhân sự đã tháo gỡ rất nhiều lo ngại của sinh viên : Làm thế nào để vượt qua những thử thách trong môi trường làm việc chuyên nghiệp? Làm sao để dễ dàng hòa nhập nhanh vào môi trường làm việc mới? Những chia sẻ chân thành của ông Vũ Tuấn Anh- GĐ điều hành Viện Quản lý Việt Nam- Cố vấn nhân sự Lữ hành Hương Giang, anh Nguyễn Hồng Sơn- trưởng phòng Nhân sự công ty SPT, bà Nguyễn Khôi Nguyên- trưởng Nhân sự tập đoàn Tài chính Mirea Asset đã giúp sinh viên nhận ra những kỹ năng, thái độ cần thiết để hòa nhập vào văn hóa của doanh nghiệp và tạo sự thành công trong công việc.

Điểm nhấn của chương trình là sự trở về chia sẻ các kinh nghiệm của Sinh viên Khóa 1 thành công trong kỳ thực tập 2010. Những yếu tố giúp các bạn đạt hiệu quả cao trong kỳ thực tập, theo Minh Hoàng- thực tập viên của tập đoàn đầu tư tài chính VinaCapital chính là sự năng động và khả năng sự dụng tiếng Anh tốt. Lầu Cá Say- thực tập tại Bourbon An Hòa khẳng định rằng chính thái độ ham học hỏi, cầu tiến mà em đã được giao những trọng trách rất lớn trong đề án hoạch định kế hoạch tài chính cho công ty. Riêng với Vương Hà Như Thảo, chính kiến thức vững chắc và khả năng ứng xử linh hoạt đã giúp em được đề nghị ở lại làm việc chính thức tại Navibank.

Buổi chiều 14/ 02- buổi cuối cùng trong chương trình hội thảo, cả hội trường sôi động hẳn lên khi có sự tham gia của các ông : Nguyễn Minh Hải – Phó tổng Công ty Đầu tư địa ốc Khang Điền, ông Lý Trường Chiến – Chủ tịch Trí Tri Corporation- Thành viên Ủy ban Tư vấn Quốc tế về Quản trị, ông Nguyễn Ngọc Điệp- Phó Giám đốc Vietcombank- Tân định, ông Phan Nguyễn Minh cùng bộ phận Nhân sự công ty 3M Việt Nam. Rất nhiều những câu hỏi về “ làm sao khẳng định giá trị bản thân?” và có cả những điều trăn trở về con đường khởi nghiệp đã được các khách mời trả lời bằng những câu chuyện về con đường phát triển sự nghiệp của mình . Sự chia sẻ tâm tình của các vị doanh nhân thành công cả thổi bùng khát vọng “ khẳng định chính mình” của sinh viên UEF.

Ngay sau ngày sinh hoạt, sinh viên bắt đầu dấn thân vào một môi trường làm việc hoàn toàn mới. Những điều thu hoạch được sau hội thảo , theo em Nguyễn Minh Huy- thực tập viên của công ty Vận tải tàu biển quốc tế CMA-CGM nhận xét là thật “ sướng” vì đó là những lời khuyên quý hiếm mà em cần lắm khi đang thực tập tại môi trường chuyên nghiệp nước ngoài. 100% sinh viên đã khẳng định trong bài thu hoạch của mình rằng hành trang của hai ngày hội thảo rất bổ ích vì giúp các em chuẩn bị tâm thế vững vàng trong một môi trường hoàn toàn mới.