Thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ ngày 4/5

20/04/2022

Ngày 20/4, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, thí sinh đang là học sinh lớp 12 năm nay sẽ đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến từ ngày 4 đến hết 13/5.

Buổi

Bài thi/Môn thành phần của bài thi tổ hợp

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

6/7/2022

08 giờ 00: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi

CHIỀU

14 giờ 00: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi

7/7/2022

14 giờ 30

9/7/2022

Dự phòng

Theo hướng dẫn trên, thí sinh là học sinh lớp 12 sẽ đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến tại trường. Thí sinh tự do (chưa dự thi tốt nghiệp hoặc dự thi nhưng chưa tốt nghiệp, thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nay thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng) sẽ đăng ký dự thi trực tiếp tại các địa điểm do Sở Giáo dục và đào tạo quy định.
Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7. Thí sinh làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi vào ngày 6/7.
Theo lịch thi được Bộ Giáo dục và đào tạo chốt, thí sinh sẽ lần lượt thi ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút) và toán vào ngày 7/7 (thời gian làm bài 90 phút).
Sáng 8/7 thí sinh thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, thời gian làm bài 150 phút/bài thi (mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp làm trong 50 phút). Chiều 8/7, thí sinh thi ngoại ngữ, thời gian làm bài là 60 phút.
Ngoài bài thi ngữ văn theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm. Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ phải bắt buộc thi 4/5 bài thi để xét tốt nghiệp, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp.

tuyensinh

Thí sinh cần lưu ý những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tiếp tục được giao cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì tổ chức ở tất cả các khâu coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra thi. Bộ Giáo dục và đào tạo tiếp tục xây dựng đề thi chung cho toàn quốc và điều động lực lượng cán bộ, giảng viên từ các trường đại học tham gia công tác thanh tra coi thi, chấm thi.
Năm nay, Bộ GD&ĐT đưa ra 6 điểm thay đổi cơ bản như sau:
Thứ nhất, thí sinh đăng ký xét tuyển hoàn toàn trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký qua hệ thống dịch vụ công quốc gia.
Năm 2021, thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc bằng phiếu. Điều này thiếu chính xác do có tình trạng một thầy/cô phải đăng ký cho nhiều học sinh trong thời gian ngắn nên dễ xảy ra sai sót.
Thời gian đăng ký xét tuyển đại học tách rời với thời gian đăng ký tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Cổng đăng ký xét tuyển được xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (trong vòng 35 ngày). Các nguyện vọng được sắp xếp từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Bộ GD&ĐT thực hiện video clip hướng dẫn chi tiết để thí sinh dễ dàng thực hiện thao tác.
Thứ hai, thí sinh sắp xếp các nguyện vọng đã đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm tình trạng đăng ký nguyện vọng ảo cho các trường.
Thứ ba, thí sinh có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức: Điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia, điểm dự thi hoặc xét tuyển học bạ. Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển hoặc nhiều tổ hợp môn thi, các trường phải giải trình sự phù hợp của lựa chọn này nhằm đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.
Thứ tư, kết quả học tập THPT (lớp 10, 11, 12) của thí sinh được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành. Các trường có thể truy cập vào học bạ điện tử để xem xét trong quá trình xét tuyển hoặc thi tuyển.
Thứ năm, các trường phân tích rủi ro và xây dựng giải pháp phòng tránh, lên phương án phối hợp giải quyết rủi ro giữa các trường trong quá trình tuyển sinh.
Thứ sáu, đối tượng ưu tiên theo khu vực chỉ được xét cho thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022, thí sinh các năm trước không được cộng điểm ưu tiên khu vực.
Ngoài đợt thi chung áp dụng trên toàn quốc, tùy theo tình hình dịch bệnh COVID-19 và đề xuất cụ thể của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ quyết định có thêm 1 đợt thi bổ sung dành cho thí sinh không thể tham dự đợt thi chung do ảnh hưởng bởi COVID-19.

Năm 2022, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM ((UEF) tuyển sinh bằng 4 phương pháp xét tuyển: theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022; theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2022 của Đại học Quốc gia TP.HCM; học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ; học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn.
Để tham gia xét tuyển học bạ tại UEF, thí sinh cần đảm bảo các điều kiện sau: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét hoặc tổng điểm trung bình của 3 học kỳ từ 18 điểm trở lên. Trong đó, với phương thức xét tuyển học bạ, UEF nhận hồ sơ đợt 1 đến hết ngày 31/5.

TT. TT-TT tổng hợp