Tin hướng nghiệp

Ngành Ngôn ngữ Nhật của UEF có khác gì so với ngành Nhật Bản học?

22/05/2020
Ngành Ngôn ngữ Nhật hiện nay đang được các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn cho rằng ngành Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học là một, từ đó việc định vị ngành nghề sẽ không tránh khỏi sự chệch hướng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp ngành Ngôn ngữ Nhật của UEF có khác gì so với ngành Nhật Bản học?  

 

Ngành Ngôn ngữ Nhật của UEF có khác gì so với ngành Nhật Bản học? 

 

Đầu tiên, các bạn cần nắm rõ thông tin là ngành Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học là hai ngành học khác nhau. Mặc dù cả hai ngành đều liên quan đến ngôn ngữ, lịch sử, đất nước, con người của xứ sở mặt trời mọc nhưng mỗi ngành lại đào tạo theo hướng chuyên sâu khác.
Ngành Ngôn ngữ Nhật (mã ngành7220209) tập trung vào nghiên cứu về các phương pháp học tập tiếng Nhật bao gồm 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Song song đó, ngành học này còn cung cấp các kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, kinh tế, đất nước và con người Nhật Bản. 
Sinh viên sẽ được học các chuyên ngành của Ngôn ngữ Nhật như: Tiếng Nhật kinh tế - thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch – du lịch, Giảng dạy tiếng Nhật,…
Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật tại UEF có thể làm các công việc như: biên - phiên dịch tiếng Nhật trong các công ty dịch thuật, làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp Việt Nam có sử dụng tiếng Nhật, trở thành hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch Nhật Bản,…
Đặc biệt, theo học ngành Ngôn ngữ Nhật tại UEF, bạn sẽ được rèn luyện các nhóm kỹ năng gồm: kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng thuyết trình, báo cáo, tranh luận. Sinh viên có khả năng chủ động trong công việc, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm để trở thành nguồn nhân lực chất lượng. Ngoài Nhật ngữ là ngôn ngữ chuyên môn, các bạn sẽ được trang bị, trau dồi ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh. 

 
 
 
Thí sinh nên nắm rõ thông tin ngành Ngôn ngữ Nhật của UEF có khác gì so với ngành Nhật Bản học? để lựa chọn ngành học phù hợp

Đối với ngành Nhật Bản học (mã ngành 7310613), sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp kiến thức về lịch sử phát triển, kinh tế, văn hóa, xã hội, chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Cùng với đó là ứng dụng tiếng Nhật vào thực tế.
Tốt nghiệp ngành Nhật bản học, sinh viên có thể làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu với tư cách là giảng viên/nghiên cứu viên về Nhật Bản học, các cơ quan nhà nước, văn phòng các công ty Nhật Bản, xử lý các công việc có liên quan đến năng lực tiếng Nhật.
Như vậy ngành Nhật Bản học là một ngành khá rộng, cung cấp kiến thức chuyên sâu và tổng quát hơn, bao gồm tiếng Nhật trong đó.  

 

Những trường có đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học 

 

Tùy theo đặc trưng và định hướng đào tạo, có trường đại học sẽ đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật và có trường sẽ đào tạo ngành Nhật Bản học. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học uy tín, được nhiều thí sinh lựa chọn. 
Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn xét tuyển ngành Nhật Bản học với tổ hợp (Toán, Văn, tiếng Anh); (Văn, Toán, Tiếng Nhật) và (Văn, Sử, Anh). Năm 2019, trường xét tuyển ngành Nhật Bản học với mức điểm chuẩn theo kết quả thi THPT quốc gia là 23.6 điểm.
Trường Đại học Sư phạm xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật với 2 tổ hợp môn (Toán, Văn, Anh); (Toán, Văn, Nhật). Năm 2019, mức điểm chuẩn cho ngành này là 22 điểm đối với nguyện vọng 1.
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật với các tổ hợp môn bao gồm: D01 (Toán, Văn, tiếng Anh), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), D14 (Văn, Sử, tiếng Anh), D15 (Văn, Địa, tiếng Anh). (Môn tiếng Anh có thể thay thế bằng tiếng Nhật khi xét học bạ theo tổ hợp 3 môn). Năm 2019 vừa rồi, UEF xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật với với mức điểm chuẩn theo kết quả thi THPT quốc gia là 20 điểm.
Kỳ xét tuyển đại học năm 2020, UEF xét tuyển đại học dựa trên 4 phương thức: xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển dựa trên kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM 2020 và xét tuyển học bạ THPT theo điểm trung bình 5 học kỳ.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt được ngành Ngôn ngữ Nhật của UEF có khác gì so với ngành Nhật Bản học? Từ đó, các bạn sẽ tìm ra hướng đi phù hợp cho mình. Chúc các bạn có một mùa thi thành công.
 
Khánh Vy 
TIN LIÊN QUAN