Tin UEF

“Mầm! Tôi Đồng Ý!” Cùng trẻ thơ hành động vì môi trường

16/10/2011

Trong ngày 16 tháng 10 năm 2011 vừa qua, được sự hỗ trợ từ phía Đoàn trường UEF và Mạng lưới Thế Hệ Xanh Việt Nam, câu lạc bộ Con người và Môi trường (People and Evironment Club – viết tắt là P&E) đã phối hợp cùng SIFE UEF tổ chức chương trình “Mầm! Tôi đồng ý!” tại trường mầm non 19/5 (94 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1). Đây được xem là một chương trình hết sức ý nghĩa dành cho lứa tuổi mầm non. “Mầm! Tôi đồng ý!” chính là một hoạt động nhằm hưởng ứng cho chiến dịch “Tôi đồng ý”, một chiến dịch kêu gọi người dân Việt Nam lên tiếng bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Đồng thời chương trình cũng tạo nên một ngày hội giáo dục môi trường cho trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi. Đến tham dự chương trình có ThS. Hoàng Đức Hải – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, ThS Đỗ Hữu Khoa – Trưởng phòng Quản lý sinh viên, ThS Đỗ Thị Xuân Hương – Bí thư Đoàn Trường. Từ phía Trường Mẫu giáo 19/5 có sự tham gia của cô Hồ Thu Thảo – Hiệu phó Chuyên môn Nhà trường. Với thông điệp “Vì môi trường, vì trẻ em”, chương trình cũng đã nhận sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, giáo viên mầm non và rất đông các bạn sinh viên Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) cùng với sinh viên đến từ các trường đại học khác (Hoa Sen, Văn Lang, …)

Bằng việc tạo dựng các gian hàng trồng cây, gian hàng làm túi giấy và nón giấy handmade, gian hàng vẽ và tô màu các bức tranh bảo vệ môi trường, chương trình đã thu hút gần 100 em thiếu nhi ở độ tuổi lớp Mầm của Trường Mẫu giáo 19/5. Cùng với các đại sứ thiện chí: ca sĩ Hoàng Bách, diễn viên, ca sĩ Anh Tài và MC Ngọc Thu, các em thiếu nhi cũng như phụ huynh và các bạn sinh viên đã có một buổi sáng hành động thật ý nghĩa và hiệu quả, thể hiện mối quan tâm đến việc chăm sóc môi trường sống của những người tham gia.

Đúng 7h30, nhiều phụ huynh cùng các em nhỏ đã có mặt tại đây để cùng tham gia vào các hoạt động hết sức thú vị. Các em nhỏ đã được các bạn sinh viên trong câu lạc bộ P&E hướng dẫn cho cách trồng cây. Hầu hết các em đều rất thích hoạt động này, mỗi em đều đã tự tay mình trồng nên những chậu cây mầm rất xinh xắn. Mỗi chậu mầm đều được đánh dấu thành quả của chủ nhân bằng những nhãn tên xin xắn dán lên chậu cây. Chính điều này đã tạo nên sự thú vị cho chương trình. Bên cạnh hoạt động trồng cây là hoạt động chính của chương trình, các em nhỏ còn được tự do tham gia vào hoạt động giải trí tô vẽ tranh và làm đồ handmade do các thành viên SIFE UEF hướng dẫn.

Sự tham gia hào hứng của các đại sứ thiện chí cùng với các em nhỏ trong mọi hoạt động đã mang đến bầu không khí thân thiện và vui tươi cho chương trình. Các em nhỏ sau khi vượt qua những ngại ngùng ban đầu đã mạnh dạn giao lưu với các đại sứ và khách mời chương trình. Các em hăng h ái đăng kí các tiết mục hát và đọc thơ tạo nên sự thích thú từ phụ huynh và những thành viên tham gia chương trình. Với màu áo đồng phục đỏ viền đen, các thành viên của câu lạc bộ Con người và môi trường (P&E) rất hăng hái và tích cực trong công tác hướng dẫn và cùng hoạt động suốt thời gian diễn ra chương trình. Các bạn đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho phụ huynh, các đại sứ thiện chí cũng như các bạn sinh viên đến từ các trường bạn.

Sau hoạt động tại các gian hàng, điểm nhấn của chương trình chính là khoảnh khắc của “Lễ trao Mầm yêu thương”. Hình ảnh các em nhỏ cầm cây mầm do chính mình trồng trên tay, chạy đến trao lại cho ba mẹ của mình đã gây xúc động rất nhiều cho những người tham dự. Nhiều phụ huynh đã rất bất ngờ và hạnh phúc khi nhìn thấy những đứa con bé bỏng của mình chạy đến bên cạnh và dâng tặng những chậu mầm nhỏ nhắn. Có em vì quá vội chạy đến với mẹ đã vô tình làm đỗ chậu mầm. Và hình ảnh những phụ huynh cùng vun đắp lại chậu mầm cho con mình đã ghi lại dấu ấn ý nghĩa của chương trình. Sau tất cả những hành động, những yêu thương và những tin tưởng gửi gắm, tất cả những thành viên tham gia chương trình cùng nắm tay nhau, xếp thành một vòng tròn lớn và cùng cất vang bài ca “Trái đất này là của chúng mình”. Vòng tròn người sau đó nằm đồng loạt nằm xuống thảm cỏ xanh theo hiệu lệnh của MC, ngước mặt nhìn bầu trời xanh, cùng làm biểu tượng bằng tay và hô to “Tôi đồng ý!” thay cho lời cam kết cùng góp sức vào việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Bài hát kết thúc chương trình “Hòa nhịp con tim” được bật vang, kết nối những trái tim yêu môi trường và kết nối những nụ cười.

“Mầm! Tôi đồng ý!” và “Tôi đồng ý” chính là những thông điệp ý nghĩa nhất mà những người thực hiện chương trình muốn gửi đến tất cả mọi người nói chung và những ai tham gia vào hoạt động này về tầm quan trọng của một môi trường xanh-sạch-đẹp, hiểu được rằng trái đất đang nóng dần lên và hành động của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường, cứu trái đất là rất cần thiết. Chúng tôi mong rằng khi câu hỏi: “Bạn có đồng ý hành động cùng chúng tôi không?” được đặt ra thì mọi câu trả lời đều sẽ là “Tôi đồng ý!”