Xét tuyển học bạ như thế nào?

16/01/2018
Những năm gần đây, xét tuyển học bạ THPT trở thành phương thức khá phổ biển tại các trường đại học. Phương thức này được xem là cơ hội thứ hai cho các thí sinh chưa đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia. Vậy “xét tuyển học bạ là gì, xét tuyển học bạ như thế nào, xét tuyển học bạ THPT có gì khác?”. Bài viết sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên của thí sinh.

Xét tuyển học bạ như thế nào?

Thí sinh có thể sở hữu “tấm vé” trúng tuyển đại học không qua thi tuyển khi đáp ứng được những điều kiện xét tuyển khá dễ thở. Nhìn chung, cách xét điểm học bạ sẽ có những quy định riêng tùy vào từng trường:
  • Điểm trung bình học tập cả 3 năm THPT hoặc kết quả học tập năm lớp 12 hoặc 4 - 5 học kỳ của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển
  • Điểm cộng ưu tiên, khuyến khích
Mặc dù đây là phương thức tuyển sinh riêng, thí sinh vẫn phải đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

xét tuyển học bạ như thế nào
Năm 2018, UEF sẽ tiếp tục xét tuyển học bạ lớp 12 bên cạnh phương thức xét điểm thi THPT quốc gia

Bên cạnh đó, hồ sơ xét tuyển xét tuyển học bạ cấp 3 được đánh giá là khá đơn giản với đơn xin xét tuyển theo mẫu riêng của mỗi trường, bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT (Đối với những thí sinh vừa tốt nghiệp, có thể sử dụng bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Ngoài ra, một số trường còn thêm phong bì, ảnh 3x4...)
Tại các trường xét tuyển học bạ năm 2018, môi trường học tập, chất lượng đào tạo đại học của các thí sinh là như nhau. Do đó, phụ huynh và thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn phương thức xét tuyển này.

Các trường xét tuyển học bạ ở TP.HCM

Với hình thức xét tuyển học bạ, có trường sử dụng học bạ làm phương thức tuyển sinh riêng, có trường chỉ sử dụng học bạ là một trong những yếu tố trong điều kiện sơ tuyển.
Ví dụ như tại Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, các thí sinh phải có điểm trung bình tổng cộng ba năm (lớp 10, 11 và 12) đạt từ 6.5 trở lên mới được xét tuyển. Nhà trường sẽ áp dụng nhân hệ số 2 vào nhiều ngành.
Ở phân khúc đào tạo chương trình chuẩn quốc tế, chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) cũng tiến hành xét tuyển kết quả học tập lớp 12 cùng nhiều ưu điểm vượt trội. Trường xét tuyển học bạ lớp 12 với điều kiện:
Tốt nghiệp THPT (Không giới hạn năm tốt nghiệp) và Tổng điểm trung bình cả năm của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

Tại UEF, sinh viên được thụ hưởng chương trình đào tạo song ngữ hiện đại, tiếng Anh chiếm hơn 50% khối lượng học tập, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm truyền đạt vốn kiến thức bằng những phương pháp thực tế, gần gũi với sinh viên.
Cạnh đó, ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Sư phạm kỹ thuật,...cũng là những trường uy tín có sử dụng phương thức Xét tuyển học bạ THPT.
Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn các bạn thí sinh đã nắm rõ cách thức “xét tuyển học bạ như thế nào”. Ngay bây giờ các bạn có thể chuẩn bị hồ sơ nộp vào các trường yêu thích, cơ hội trúng tuyển đại học đang đón đợi ở phía trước!

Quỳnh Anh
Thí sinh có thể liên hệ đăng ký online ngay bây giờ để được Tư vấn chi tiết hơn: