Xét tuyển đại học khi không đạt điểm sàn 2017

09/03/2017
Thời gian này đang là đợt cao điểm của các bạn học sinh lớp 12 trong việc chuẩn bị hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học. Trong quá trình đăng ký nguyện vọng, rất nhiều bạn học sinh lo sợ mình không đạt mức “điểm sàn” để đảm bảo điều kiện xét tuyển đại học bằng cách thức xét điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
Trường hợp không trúng tuyển ở NV1, liệu có còn cơ hội nào cho các sĩ tử khi không đạt điểm sàn trong kì thi THPT quốc gia 2017?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng này!
Xét tuyển kết quả học bạ THPT: Cơ hội thứ hai để hoàn thành giấc mơ đại học
Với phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi THPT quốc gia 2017, thí sinh phải có kết quả đạt mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào – “điểm sàn” của Bộ GD&ĐT. Điểm sàn được công bố sau khi các bạn học sinh có điểm thi kỳ thi THPT quốc gia. Vì lý do này, thí sinh rơi vào thế bị động trong việc sử dụng phương thức xét tuyển phù hợp, nhất là các bạn học sinh không may mắn khi điểm thi thấp.

khi không đạt điểm sàn
Khi không đạt điểm sàn, thí sinh có thể xét tuyển học bạ THPT lớp 12 để tăng cơ hội vào đại học

Lúc này, một phương thức khác được xem là “tấm vé” thứ 2 giúp các bạn học sinh vươn đến ngưỡng cửa đại học là xét tuyển kết quả học bạ năm lớp 12. Điều kiện xét tuyển của phương thức này là thí sinh phải tốt nghiệp THPT và tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Viêc sử dụng kết quả học tập năm 12 là một ưu thế đối với các bạn học sinh vì hơn ai hết các bạn là người hiểu rõ nhất kết quả học lực của mình.
Thêm ưu thế khi chọn cách thức xét tuyển học bạ THPT
Ngoài các điểm nêu trên, chọn phương thức xét tuyển học bạ THPT lớp 12, các thí sinh còn có những thêm ưu thế so với phương thức còn lại.
Có rất nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển điểm học bạ THPT có thể kể đến như: Đại học công nghệ TP.HCM, Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM,… Các trường cũng đã cập nhật nhanh chóng chỉ tiêu, các tổ hợp môn xét tuyển từ rất sớm, giúp các bạn học sinh chủ động trong việc tìm hiểu thông tin cũng như chuẩn bị hồ sơ xét tuyển.
Đặc biệt, khi xét tuyển học bạ lớp 12 vào trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), các bạn thí sinh có rất nhiều cơ hội để đạt được học bổng tuyển sinh của trường cụ thể: Tổng điểm tổ hợp môn xét tuyển đạt 21 đến 26 điểm các bạn đạt được mức học bổng 25%, tổng điểm từ 26 đến 28 điểm mức học bổng các bạn đạt được là 50% và từ 28 điểm trở lên sẽ là 100% học phí vô cùng dẫn.
Được biết, với phương thức xét tuyển học bạ THPT 2017, UEF sẽ tổ chức xét tuyển 7 tổ hợp môn tùy theo đặc thù từng ngành gồm:  Toán – Lý – Hóa (A00), Toán – Lý – Anh (A01), Toán – Văn – Anh (D01), Văn – Sử – Địa (C00), Toán – Văn – Lý (A02), Văn – Sử - Địa (D14), Văn – Địa – Anh (D15).
Mong rằng với những thông tin cung cấp ở trên, các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ xét tuyển đại học 2017 sẽ có thêm những “bí quyết” để đạt được mục tiêu quan trọng: trở thành một sinh viên đại học năng động, nổi bật. Chúc các bạn thành công!

Gianh Lam