Tuyển sinh 2022: Không còn khái niệm đăng ký xét tuyển lần thứ nhất rồi điều chỉnh nguyện vọng

21/03/2022
Đó là một trong những lưu ý quan trọng mà ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), gửi đến các thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 20/3.
Ông Hùng chia sẻ công tác tuyển sinh, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 cơ bản được giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

ong Nguyen Manh Hung - ChinhvuGiaoducdaihoc
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) chia sẻ. Ảnh: Quang Định (TTO)

Ông Hùng lưu ý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thí sinh sẽ phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến trên 2 kênh là cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo và Cổng dịch vụ công quốc gia.
Điều này khác năm 2021 với 2 phương thức đăng ký dự thi, xét tuyển bằng phiếu (bản giấy) hoặc đăng ký trực tuyến.
Dự kiến thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 4/2022.

Tuvantuyensinh-CanTho
Các em học sinh được tư vấn tại gian tư vấn của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Tuy nhiên, đăng ký xét tuyển đại học sẽ chỉ diễn ra 1 lần, dự kiến bắt đầu sau thời điểm thi tốt nghiệp THPT, kéo dài khoảng 6 tuần để thí sinh có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh.
"Sẽ không còn khái niệm đăng ký lần thứ nhất, sau đó đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT rồi điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay chỉ có một giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp. Dự kiến sau thời gian phúc khảo, hệ thống sẽ chốt lại các nguyện vọng xét tuyển cuối cùng của học sinh", ông Hùng nói.
Ông Hùng lưu ý thêm học sinh sẽ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng không hạn chế, sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng tốt nhất, theo năng lực, theo kết quả thi thực tế hoặc kết quả học tập của mình.
"Chúng tôi cũng dự kiến sẽ rà soát chính sách ưu tiên khu vực, đối tượng, áp dụng có lộ trình, tạo thuận lợi cho các trường trong việc xác định ưu tiên, tạo sự công bằng cho học sinh", ông Hùng nói.

Theo TTO

Bên cạnh phương thức xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT, năm 2022, UEF còn xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ, xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2022 của Đại học Quốc gia TP.HCM cho tất cả các ngành đào tạo trình độ đại học chính quy.
Hiện tại, trường đang nhận hồ sơ xét học bạ đợt 1 đến hết ngày 31/3 với mức điểm từ 18 trở lên.