Tin UEF

Chuỗi sự kiện “Chuẩn bị từ giảng đường đến công sở”

02/04/2012

Phòng Quan hệ Doanh nghiệp – Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh vừa kết thúc chuỗi sự kiện “Chuẩn bị từ giảng đường đến công sở” lần 2 được bắt đầu tổ chức từ đầu tháng 04 vừa qua.

Qua khảo sát 260 sinh viên Khóa 2009 – đối tượng chính của chương trình, các em rất phấn khởi khi được làm quen với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, hiểu được những kỹ năng cần thiết khi bắt đầu làm việc và đặc biệt là được thực hành các kỹ năng viết CV, phỏng vấn – hành trang thực sự cần thiết trước mùa Kiến tập trong những tháng hè sắp đến.

Trong buổi tọa đàm đầu tiên, sự xuất hiện của chị Cù Nguyễn Thanh Thư – Trưởng phòng Nhân sự công ty 3M Việt Nam, chị Maily Nguyễn – Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu tập đoàn HP, cùng với các anh chị cấp cao của Phòng Nhân sự Tuyển dụng Ngân hàng HSBC đã thổi bùng ước mơ khát khao được làm việc trong một môi trường quốc tế chuyên nghiệp của các bạn sinh viên. Nỗi lo ngại vì thiếu kinh nghiệm làm việc của sinh viên sắp ra trường đã được giải tỏa khi tất cả các anh chị HRs đều khẳng định rằng chính sự năng động, hăng hái tham gia các phong trào của trường, các chương trình đào tạo ngoại khóa, các câu lạc bộ, các hội thi học thuật là yếu tố đầu tiên “bắt mắt” các nhà tuyển dụng.

Tại buổi trao đổi lần thứ hai cùng chị Thanh Thanh – Trưởng phòng Nhân sự Navibank về việc chuẩn bị hồ sơ dự tuyển, các sinh viên Khóa 2009 đã nhận ra rằng sự chuẩn bị chu đáo từ những chi tiết rất nhỏ, mới có thể tạo nên một hồ sơ ấn tượng. Những sơ suất nhỏ trong từng câu chữ, trong sự chọn lựa loại phong bì không phù hợp hay chính việc dùng tên email quá ấn tượng… đã dẫn đến việc hồ sơ bị loại. Những lời căn dặn của chị về tác phong, cử chỉ và cách trả lời trong các buổi phỏng vấn thực sự mang đến những điều rất bổ ích cho sinh viên.

120 sinh viên với ước vọng gia nhập vào các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài sau khi tốt nghiệp đã tham dự các buổi thực hành viết hồ sơ tìm việc bằng tiếng Anh do cô Nguyễn Kim Hà – Phòng QHDN phụ trách. Các buổi sinh họat được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp sinh viên dễ dàng hơn khi thực hành viết và trao đổi. Sinh viên đã được Phòng QHDN chỉnh sửa hồ sơ sau khi viết thực hành.

Sôi động hơn hết là buổi sinh viên tham gia buổi tọa đàm cuối của chương trình: Interviewing for success với sự góp mặt của ông Atish Rathore, thành viên Red Cross Vietnam – một cố vấn Kinh doanh của UNESCO và Pan Asia. Chính những lời khuyên chân thành từ kinh nghiệm phỏng vấn của mình cũng như minh họa thật sự các cuộc phỏng vấn trực tiếp với sinh viên UEF, ông đã thổi bùng ước mơ được chứng tỏ mình, được thể hiện thương hiệu bản thân mình một cách thành công nhất.

Chương trình khép lại bằng các buổi phỏng vấn trực tiếp sinh viên (theo đăng kí) tại phòng QHDN. Chính việc tiếp xúc trực tiếp này giúp các em nhận ra những điểm còn khiếm khuyết của mình và nỗ lực hơn khi thực sự bước vào các cuộc phỏng vấn chính thức sau này.

Chuỗi sự kiện “Từ giảng đường đến công sở” lần này đã mở ra cho sinh viên Khóa 2009 nhiều điều mới mẻ, giúp các em tự tin hơn khi bước vào mùa Kiến tập chính thức bắt đầu trong tháng 6 năm nay.