Học thạc sĩ liên kết quốc tế tại Việt Nam đang trở thành xu hướng

02/06/2017
Học chương trình thạc sĩ liên kết quốc tế tại Việt Nam, thụ hưởng cở sở vật chất, giáo trình, giảng viên, phương pháp… theo mô hình đào tạo MBA của đại học nước ngoài, đảm bảo chất lượng quốc tế là con đường nhiều người trẻ lựa chọn thay vì du học để lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

MBA liên kết quốc tế - xu hướng hot thời hội nhập

Thời kỳ hội nhập toàn cầu, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý ngày càng khốc liệt. Để nắm chắc cơ hội thăng tiến, tạo nền tảng thành công, những nhà quản lý, nhân viên năng động không ngừng tìm kiếm các khóa học nhằm phát triển bản thân, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm quản trị. Với ứng viên trẻ tìm kiếm việc làm, tấm bằng MBA quốc tế được coi là bảo chứng cho thương hiệu cá nhân, khẳng định sự khác biệt. Theo khảo sát các nhà tuyển dụng toàn cầu của GMAC, có đến 80% công ty cho biết sẽ săn đầu người là nhân lực mới sở hữu bằng MBA. Kết quả khảo sát từ chuyên trang TopMBA cũng cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế nhưng mức lương khởi điểm của ứng viên có bằng MBA vẫn cao gấp đôi so với ứng viên chỉ có bằng đại học. Đây là xu hướng chung trên toàn thế giới, và Việt Nam không ngoại lệ. Điều này góp phần lý giải vì sao các khóa MBA ngày càng đắt khách.

MBA liên kết quốc tế
Học viên MBA quốc tế sẽ trải nghiệm khóa học cùng các Lead Lecturers là những Tiến sĩ chuyên ngành và Industry Mentors là quản lý cấp cao của các tập đoàn đa quốc gia

Ở nước ta hiện nay, có một số mô hình đào tạo MBA phổ biến: chương trình MBA thuần Việt; chương trình MBA liên kết quốc tế  - 50% thời gian học trong nước, 50% học ở quốc gia liên kết; chương trình thạc sĩ liên kết do đại học quốc tế cấp bằng, đào tạo tại Việt Nam,…
Mỗi mô hình đào tạo đều có thế mạnh riêng. Đối với những bạn trẻ muốn vừa học, vừa tiếp tục công việc hoặc khả năng tài chính không đủ đi du học, học trong nước theo chương trình thạc sĩ liên kết với đại học quốc tế là lựa chọn thông minh. Học viên không cần ra nước ngoài vẫn có thể thụ hưởng chương trình đào tạo đúng chuẩn quốc tế, nhận bằng cấp giá trị quốc tế. Thêm vào đó, chi phí bỏ ra thấp hơn nhiều lần du học, không bị gián đoạn sự nghiệp.

Trải nghiệm chương trình MBA ĐH Bangkok tại Việt Nam

Lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam, Đại học Bangkok – Thái Lan (BU) liên kết cùng Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đào tạo MBA liên kết quốc tế, chuyên ngành Quản trị kinh doanh, khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 7/2017.
Được thành lập vào năm 1962, BU là một trong những trường Đại học có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất tọa lạc tại trung tâm thủ phủ Bangkok. BU có truyền thống đào tạo các lĩnh vực kinh tế, quản lý, dịch vụ, cung cấp đội ngũ chuyên môn chất lượng cao hàng đầu cho Thái Lan và thế giới. Tự hào là đối tác chiến lược của BU, UEF nỗ lực mang đến một chương trình MBA liên kết đẳng cấp quốc tế.
Ông Warren Eng - Giám đốc điều hành UEF cho biết: “Chương trình xây dựng theo chuẩn đào tạo MBA của Hoa Kỳ, tập trung trau dồi kỹ năng lãnh đạo theo từng chủ đề. Học viên sẽ trải nghiệm khóa học cùng các Lead Lecturers là những Tiến sĩ chuyên ngành và Industry Mentors là quản lý cấp cao của các tập đoàn đa quốc gia. Học viên cũng được tiếp cận sát nhất với thực tế điều hành doanh nghiệp thông qua học phân tích tình huống (Case Study) và tham quan doanh nghiệp (Industry Visit). Đặc biệt, các CEO danh tiếng sẽ thường xuyên chia sẻ những tri thức quản trị mới cũng như kinh nghiệm thực tiễn cho học viên MBA liên kết quốc tế.
Thêm vào đó, điểm khác biệt nổi trội của MBA BU là chú trọng đến sự phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân, nhất là khả năng xây dựng và thiết lập mối quan hệ cho doanh nghiệp của mình. Học viên sẽ cùng kết nối với các cựu học viên MBA UEF đang là lãnh đạo các doanh nghiệp quốc doanh và quốc tế. Đồng thời, gặp gỡ mạng lưới cựu học viên của BU đến từ 30 quốc gia trên thế giới nhằm mở rộng thêm cơ hội kinh doanh và nghề nghiệp trong tương lai.
Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, gồm các Giáo sư, Tiến sĩ của BU và UEF trực tiếp giảng dạy. Ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Anh với số lượng không quá 25 học viên/lớp. Học viên sẽ được ôn tập tiếng Anh miễn phí trước khi tham gia chương trình chính khóa, đảm bảo đủ trình độ ngoại ngữ để lĩnh hội kiến thức.
Lộ trình đào tạo MBA liên kết quốc tế tại UEF gồm 13 môn học theo tín chỉ và 01 đề án nghiên cứu, trong đó:70 – 80% điểm môn học thông qua các bài luận, nghiên cứu hoặc thuyết trình nhóm; 20 – 30% điểm thông qua bài thi kết thúc môn. Thời gian học rút ngắn chỉ trong vòng 18 tháng với mức học phí cạnh tranh  tạo thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho người học.
Trong khóa học, học viên chương trình Thạc sĩ liên kết quốc tế có thể đăng ký tham gia “Global Exchange Program”: dự các buổi seminar cùng giáo sư quốc tế tại Đại học Bangkok, tham quan 2 campus tại Bangkok và Rangsit với diện tích gần 300,000m2, gặp gỡ các công ty đa quốc gia là đối tác chiến lược của Đại học Bangkok.
Tốt nghiệp chương trình MBA BU, học viên nhận bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh do đại học Bangkok cấp, giá trị quốc tế và được Bộ GD&ĐT Việt Nam công nhận. Đây là tấm giấy thông hành thuận lợi, rộng cánh cửa để học viên tiếp tục học lên tiến sĩ hoặc phát triển sự nghiệp sau này.

Nguyên Minh