Thủ khoa đầu vào Nhà UEF khóa 2020 và ước mơ trở thành nhà làm phim

04/11/2020
Chu Thị Vân Anh - Cô gái nhỏ nhắn ngày nào giờ đây đã là tân sinh viên của Nhà UEF. Đặc biệt hơn, cô nàng là thủ khoa đầu vào theo phương thức kỳ thi tốt nghiệp THPT và nhận học bổng tuyển sinh 100% học phí.

chu thị vân anh

Chấp nhận cảnh… sống xa gia đình

Sinh ra và lớn lên tại Nghệ An – Mảnh đất với truyền thống khoa bảng từ bao đời nay đã nuôi dưỡng tâm hồn và tinh thần học tập của Vân Anh ngay từ khi còn nhỏ.
Những năm cấp 3, cô nàng là học sinh chuyên Pháp của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và cũng là thành viên đội tuyển quốc gia môn tiếng Pháp.
Đứng trước những lựa chọn mang tính đột phá tương lai – đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, cô nàng quyết định “Nam tiến” Sài Gòn. Đây có thể xem là quyết định “dũng cảm” bởi theo như Vân Anh chia sẻ, nếu chọn Sài Gòn để theo đuổi đam mê thì bản thân cô phải chấp nhận cảnh… sống 1 mình, tự lập mọi thứ, không có gia đình, người thân bên cạnh.

chu thị vân anh
Cô nữ sinh ngày nào giờ đây đã là sinh viên năm nhất của Nhà UEF

Đã hơn 1 tháng em sống ở Sài Gòn, cũng đã dần dần làm quen với mọi thứ. Điều em quan tâm lúc này là mình phải có sức khỏe thật tốt, bởi có sức khỏe mới làm được mọi việc. Tiếp đến là tinh thần luôn luôn sẵn sàng thích ứng với mọi sự thay đổi, vượt qua cảm giác nhớ nhà”.

Những quyết định mang tính bước ngoặt…

Là học sinh chuyên Pháp, những tưởng Vân Anh sẽ lựa chọn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Pháp để làm “bến đỗ” cho tương lai. Nhưng không, cô nàng lại chọn rẽ hướng sang Công nghệ truyền thông để gắn bó, phát triển sự nghiệp.
Trong kỳ thi xét tuyển đại học vừa qua, Vân Anh đăng ký 2 nguyện vọng là Công nghệ truyền thông tại UEF – nguyện vọng 1 và Văn hóa học tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM – nguyện vọng 2.
Với số điểm 27,75 khối C (Văn: 8,75, Sử: 7,75, Địa: 9,25), Vân Anh trở thành thủ khoa đầu vào ngành Công nghệ truyền thông tại UEF và nhận học bổng tuyển sinh 100% học phí. Trong buổi lễ khai giảng diễn ra ngày 17/10 vừa qua, cô bạn đã nhận thư chúc mừng và bằng khen từ Hiệu trưởng.

chu thị vân anh
TS. Kiều Xuân Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường trao chứng nhận cho Vân Anh tại buổi lễ khai giảng năm học mới

Khi biết mình là thủ khoa đầu vào của UEF theo phương thức điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, em rất bất ngờ và tự hào. Em không nghĩ trong số rất nhiều bạn nộp hồ sơ vào UEF, em lại là người có điểm số cao nhất. Danh hiệu này vừa là động lực để em tiếp tục cố gắng trong 4 năm tiếp theo vừa là món quà em dành tặng cho bố mẹ và thầy cô – những người đã luôn tin tưởng và ủng hộ em” – Vân Anh chia sẻ.
Bật mí về quyết định lựa chọn ngành nghề, Vân Anh cho biết: "Từ nhỏ, em đã rất thích phim ảnh và mong muốn sẽ trở thành một nhà làm phim khi lớn lên. Em chọn UEF là nơi để hiện thực hóa ước mơ vì đây là môi trường phù hợp. Tiếng Anh là ngôn ngữ học tập. Cơ sở vật chất tiện nghi đầy đủ. Và đặc biệt là chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn doanh nghiệp. Học bổng 100% học phí em nhận được vừa là động lực để em cố gắng, nỗ lực trong học tập vừa là món quà dành tặng cho gia đình, bố mẹ bớt đi phần nào nỗi lo học phí".

“4 năm sau, tôi sẽ là một nhà làm phim”

Làm phim là một công việc khó nhằn, đòi hỏi nhiều kỹ năng nên em luôn trau dồi thêm kiến thức cho mình”.
Vân Anh cũng cho biết thêm, trong 4 năm đại học, bản thân sẽ học tập chăm chỉ, nghiêm túc để duy trì học bổng, giảm gánh nặng học phí cho gia đình. Tham gia nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm để phát triển các kỹ năng mềm, hoàn thiện bản thân. Tích cực trau dồi tiếng Anh, tin học cũng như tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

Có thể khẳng định rằng, UEF không chỉ đơn thuần là một môi trường đại học - nơi đào tạo kiến thức, kỹ năng cho người học mà nơi đây còn là mái nhà chung nuôi dưỡng đam mê, hoài bão của nhiều bạn trẻ. Từ mái nhà chung UEF, nhiều bạn đã trưởng thành, vững bước trên đôi chân của mình, sẵn sàng hội nhập và cống hiến. Chúc cho Vân Anh sẽ giữ mãi ngọn lửa đam mê, có thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại UEF và thành công trong tương lai.

K.Bằng - Orage