Sinh viên UEF được trang bị kí kíp thẩm định thông tin cùng chuyên gia Báo chí và Truyền thông

05/08/2019
Dưới sự phát triển nhanh chóng của internet và xu hướng truyền thông mạnh mẽ như hiện nay, hàng ngày chúng ta sẽ tiếp xúc với vô số những luồng thông tin khác nhau. Vì thế, việc thẩm định và chọn lọc thông tin phù hợp với bản thân luôn là nhu cầu cần thiết đối với sinh viên. Đây cũng là lý do để Trung tâm Service-Learing UEF phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức chương trình "News Literacy & Responsible Readers" vào sáng 4/8 vừa qua.
Với sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt - giảng viên ngành Báo chí truyền thông, sinh viên UEF được hướng dẫn định vị những nguồn thông tin xuất hiện trong đời sống thường nhật. Từ đây, các bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích để ứng dụng thực hành kiểm định thông tin.

Khóa học thẩm định thông tin được dẫn dắt bởi ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Mở đầu chương trình, diễn giả đã giới thiệu đến các bạn sinh viên những dạng thông tin cơ bản trong đời sống hàng ngày như: thông tin thô, thông tin quảng cáo, thông tin giải trí, thông tin kết hợp quảng cáo và giải trí, thông tin tuyên truyền, thông tin báo chí. Sau phần giới thiệu, sinh viên tham gia khóa học được thực hành ngay với nhóm học tập của mình để bước đầu nhận dạng và phân loại thông tin.

Sinh viên UEF hào hứng thực hành phân loại thông tin

Trong vô số các thông tin tiếp nhận mỗi ngày, làm thế nào để bạn nhận biết đâu là Fake news? ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã hướng dẫn những “bí kíp” để phân biệt nhanh chóng. Với cơ sở này, các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn đa chiều hơn khi tiếp xúc với nguồn thông tin. Đây cũng là kỹ năng quan trọng giúp các bạn sàng lọc thông tin, tài liệu trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc sau này.
Sau khi được trang bị các kiến thức cơ bản, các bạn sinh viên tham gia khóa học được phân chia thành từng nhóm nhỏ và tiến hành bài tập thực hành xác minh thông tin.

Vận dụng những kiến thức vừa được giới thiệu để thực hành xác minh thông tin

Được biết, khóa học được tài trợ toàn phần bởi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM. Chương trình đã mang đến nhiều kiến thức bổ trợ hữu ích cho sinh viên UEF. Tin chắc rằng, sau khóa học này, các bạn đã có thêm sự hiểu biết và cái nhìn khách quan hơn khi đứng trước bất kì một thông tin nào. Chúc các bạn sẽ vận dụng tốt khả năng thẩm định thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn, hỗ trợ tốt cho bản thân trong thời gian tới.
Tin: Quyền Cương, ảnh: BTC