Sinh viên UEF chung tay đảm bảo thực hiện quy định Luật giao thông đường bộ

20/02/2020
Luật giao thông đường bộ 2008 và mới nhất là Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã có những tác động lớn đến hành vi của người tham gia giao thông. Nhằm giúp sinh viên kịp thời nắm bắt thông tin cũng như góp phần nâng cao ý thức chung khi tham gia giao thông, khoa Luật và Quan hệ quốc tế UEF tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Sinh viên với việc đảm bảo thực hiện quy định của Luật giao thông đường bộ”.
Đây là chương trình nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, tạo môi trường học tập, bồi dưỡng và nâng cao chuyên môn, góp phần phát huy nét đẹp văn minh học đường cho sinh viên toàn trường. Đặc biệt, hội thảo còn tạo diễn đàn để sinh viên nhóm ngành Luật có cơ hội trao đổi kết quả nghiên cứu, chia sẻ kiến thức, thảo luận về các khía cạnh của Luật giao thông đường bộ.

Tất cả sinh viên UEF có quan tâm về vấn đề Luật giao thông đường bộ đều có thể viết bài tham gia hội thảo

Tất cả sinh viên UEF có mối quan tâm về vấn đề này đều có thể tham gia hội thảo bằng hình thức gửi bài viết. Nội dung bài viết được trình bày không quá 5 trang A4, theo mẫu định dạng của hội thảo (Tham khảo hướng dẫn định dạng bài báo cáo tại đây).
Sinh viên có thể lựa chọn một trong các chủ đề sau để viết bài trình bày quan điểm của mình về vấn đề tìm hiểu Luật giao thông đường bộ:

• Tác động của quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông;
  • Các lỗi phổ biến về vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, nguyên nhân và giải pháp;
  • Ý thức của người tham gia giao thông và việc thực hiện văn hóa giao thông văn minh;
  • Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông đến học sinh, sinh viên hiện nay;
  • Quy định mới, hữu ích của pháp luật giao thông trong các văn bản quy phạm pháp luật;
  • Đánh giá về các chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật giao thông ở nước ta hiện nay;
  • So sánh một số quy định trong luật giao thông đường bộ của Việt Nam với các nước trên thế giới;
  • Phân tích đánh giá một số quy định trong luật giao thông đường bộ hiện nay;
  • Phân tích các bất cập, hạn chế của các quy định về luật giao thông đường bộ trong thực tiễn áp dụng;
  • Các hành vi ứng xử của người tham gia trong thực tiễn và đề xuất các hành vi văn minh khi tham gia giao thông;
  • Kinh nghiệm của pháp luật thế giới về các biện pháp, chế tài xử lý vi phạm giao thông đường bộ;
  • Tác động tích cực của pháp luật giao thông trong việc góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay;
  • Quy định pháp luật về xe chính chủ khi tham gia giao thông;
  • Quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền;
  • Bất cập trong quy trình, thủ tục xử lý và giải quyết các vụ vi phạm giao thông đường bộ;
  • Hậu quả pháp lý của việc sử dụng chất kích thích, bia, rượu khi tham gia giao thông;
  • Văn hóa giao thông và những vấn đề suy ngẫm;
  • Các vấn đề lưu ý về pháp lý về thẩm quyền của CSGT khi yêu cầu người tham gia giao thông dừng phương tiện để kiểm tra vi phạm;
  • Những bất cập trong nhận thức, nắm bắt các quy định pháp luật giao thông của người tham gia giao thông;
  • An toàn giao thông ở nông thôn và thành thị, những bất cập và giải pháp.

Đây là cơ hội để sinh viên rèn luyện kỹ năng viết bài nghiên cứu và thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học tại UEF

Những bài viết tốt sẽ được Ban tổ chức biên tập và đưa vào kỷ yếu của Hội thảo khoa học. Ngoài ra, các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận tham gia, có thêm điểm cộng hoạt động rèn luyện và nhận được những món quà thú vị. Đáng chú ý, các bài viết xuất sắc sẽ được chọn trình bày tại hội thảo để có thể trực tiếp trao đổi với các chuyên gia và cán bộ cảnh sát giao thông thành phố Hồ Chí Minh.
Thời gian nhận bài viết từ nay đến hết ngày 26/3/2020
Bài viết gửi về email:
khanhtm@uef.edu.vn (cô Trần Mai Khanh)
Hội thảo sẽ được tổ chức vào 9g00, Thứ Ba, ngày 11/4/2020 tại Phòng họp tầng 3.
Hãy mạnh dạn thể hiện khả năng của bản thân và đừng quên "rủ rê" bạn bè của mình đến tham gia Hội thảo khoa học đầy tính thiết thực này nhé các bạn!

Quyền Cương