S-Debate 2020: Sân chơi tỏa sáng tài năng biện luận UEF trở lại với phiên bản mới

13/04/2020
Nhằm tạo môi trường kết nối hiệu quả, phát huy khả năng trình bày vấn đề của sinh viên, UEF tổ chức cuộc thi Biện luận sinh viên - S-Debate 2020.
Cuộc thi giúp định hướng sinh viên quan tâm một cách tích cực đến các vấn đề xã hội, tăng cường kỹ năng tìm hiểu chủ đề, xây dựng luận điểm, trình bày và bảo vệ quan điểm cá nhân.
 S-Debate năm nay trở lại với phiên bản trực tuyến, giúp tăng thêm tính tương tác giữa sinh viên – Nhà trường, tạo tâm lý thoải mái, yên tâm cho các bạn trong trong thời gian tạm nghỉ học phòng ngừa dịch COVID-19.

Biện luận sinh viên là hoạt động rèn luyện kỹ năng bổ ích được UEF tổ chức thường niên

Cuộc thi là sân chơi dành cho tất cả sinh viên đang học tập tại UEF. Sinh viên đăng ký dự thi theo hình thức cá nhân (ở vòng loại), theo đội (ở vòng Chung kết). Cuộc thi sẽ được chia ra theo 2 bảng thi đấu tiếng Việt và tiếng Anh. Thí sinh đăng ký dự thi theo hình thức online. Ban tổ chức sẽ tiến hành họp và bốc thăm thi đấu (theo hình thức online) vào 23/4/2020.
Đặc biệt, trước khi diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tiến hành training online về kỹ năng hùng biện và kỹ năng lập luận xử lý vấn đề cho tất cả các thí sinh (dự kiến diễn ra vào ngày 24/4/2020).
Vòng loại dự kiến tổ chức từ ngày 27/4 – 29/4 theo hình thức online.
Cách thức dự thi:
Thí sinh dự thi được bốc thăm chia thành từng cặp đấu, phản biện với nhau về một chủ đề do Ban tổ chức đặt ra (các chủ đề sẽ được thông báo đến thí sinh sau khi hết hạn đăng ký dự thi). Thời gian dự thi của mỗi thí sinh không quá 6 phút cho phần trình bày và không quá 3 phút cho phần phản biện, trong đó được được xen kẽ như sau:

• Thí sinh A: trình bày quan điểm lần 1 tối đa 3 phút
  • Thí sinh B: trình bày quan điểm lần 1 tối đa 3 phút
  • Thí sinh A: trình bày quan điểm lần 2 tối đa 3 phút
  • Thí sinh B: trình bày quan điểm lần 2 tối đa 3 phút
  • Thí sinh A: phản biện trong vòng tối đa 3 phút
  • Thí sinh B: phản biện trong vòng tối đa 3 phút

- Đối với bảng thi tiếng Việt, kết thúc vòng loại, Ban tổ chức sẽ chọn ra 12 thí sinh xuất sắc nhất, bốc thăm chia làm 4 đội (3 thí sinh/đội) để tiến hành thi vòng Chung kết.
- Đối với bảng thi tiếng Anh, kết thúc vòng loại, Ban tổ chức sẽ chọn ra 6 thí sinh xuất sắc nhất, bốc thăm chia làm 2 đội (3 thí sinh/đội) để tiến hành thi vòng Chung kết.
Vòng Chung kết ở 2 bảng thi sẽ được tiến hành như sau:
- Hình thức thi đối với bảng tiếng Việt: 4 đội được chia thành 2 cặp phản biện với nhau về một chủ đề được Ban tổ chức đưa ra. 2 đội thắng cuộc sẽ tiếp tục phản biện với nhau để tìm ra đội thắng chung cuộc.
- Hình thức thi đối với bảng tiếng Anh: 2 đội thi sẽ phản biện với nhau về một chủ đề được Ban tổ chức đưa ra để tìm đội thắng.
Chủ đề biện luận là các vấn đề xã hội liên quan đến việc học tập, sinh hoạt, đời sống tinh thần của sinh viên và một số vấn đề trong cộng đồng hiện nay.
Cơ cấu giải thưởng:
Đối với bảng tiếng Việt:
+ 01 giải nhất: tiền mặt 1,500,000đ + giấy khen;
+ 01 giải nhì: tiền mặt 1,000,000đ + giấy khen;
+ 02 giải ba: tiền mặt 500,000đ + giấy khen;
Đối với bảng tiếng Anh:
+ 01 giải nhất: tiền mặt 1,500,000đ + giấy khen;
+ 01 ấn tượng: tiền mặt 1,000,000đ + giấy khen;
Ngoài ra, tất cả sinh viên tham dự cuộc thi đều sẽ được cộng điểm rèn luyện sinh viên trong học kỳ 2 theo quy định.

Thí sinh có thể đăng ký tham gia cuộc thi đến hết ngày 24/4

Biện luận sinh viên là hoạt động nổi bật, ghi dấu ấn đặc biệt trong cộng đồng sinh viên UEF trong nhiều năm vừa qua. Thông qua mỗi cuộc thi, sinh viên UEF rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng sắp xếp và trình bày vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,… Những ngày ở nhà kéo dài chắc hẳn các bạn sinh viên đã nhớ UEF lắm rồi đúng không?. Hãy đăng ký tham gia cuộc thi để cùng kết nối "hội ngộ" bạn bè, thầy cô và trổ tài biện luận của mình nhé!

Các bạn sinh viên đăng ký tham gia cuộc thi tại đây.

Quyền Cương