[Nhật ký Mùa hè xanh UEF 2019]: Những trải nghiệm của lần đầu làm chiến sĩ

22/07/2019
20/7, Thạnh Lợi - Một buổi sáng yên bình!
Một tuần đã trôi qua với chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh UEF 2019, nhanh như một cái chớp mắt!
Có lẽ với mọi người, mình là một thanh niên hơi mọt sách nhưng về với mảnh đất xa xôi này không riêng gì mình, tất cả các chiến sĩ của mặt trận Tháp Mười đều cởi bỏ lớp áo thư sinh của mình, sẵn sàng xắn tay áo lên và lao vào công việc tại mặt trận. Các bạn hăng say thực hiện các hoạt động từ quét dọn lớp học, lau chùi từng cái máy quạt đầy bụi sau một năm học, quét dọn mọi ngóc ngách của sân trường để chuẩn bị sân chơi cho các em nhỏ sinh hoạt và học tập hè!

Ngày ra quân tràn ngập tinh thần sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho hành trình tình nguyện

Lần đầu tiên, mình cùng các bạn trong tổ trải nghiệm cảm giác thức dậy từ tờ mờ sáng để vệ sinh cá nhân và chuẩn bị cuốc bộ trên đoạn đường 1km để đến chợ mua thức ăn cho cả ngày vì tầm 7 giờ chợ đã không còn thức ăn dù có tiền cũng không thể mua được thứ gì cả!
Xong việc chúng mình lại tất bật quay về chính điểm đóng quân, chuẩn bị thật nhanh đồ ăn sáng và khẩn trương cuốc bộ “thần tốc” đến trường để kịp giờ lên lớp dạy hè cho các bạn nhỏ!
Với chúng mình, mỗi ngày trôi qua là một kỷ niệm, mỗi ngày là một cảm xúc khó quên khó có thể nói thành lời. Mỗi sáng, tiếng báo thức từ điện thoại reo lên như một hiệu lệnh nhắc nhở chúng mình rằng phải chuẩn bị mọi thứ nhanh lên để kịp giờ đến lớp với bọn trẻ!

Trải nghiệm cảm giác lần đầu đứng trên bục giảng

Cái cảm giác bị “nghiện” tiếng cười và sự hồn nhiên của các em.
Cái cảm giác phải lên lớp sớm trước 30 phút mỗi ngày để kiểm tra lại bài giảng của mình truyền đạt cho tụi nhỏ có chính xác chưa, giảng cách này có hay chưa, cách kia có thú vị chưa, ý này nên dẫn đề như thế nào để tụi nhỏ thích thú và ghi nhớ lời mình đã nói! Mình chợt nhận ra - “Những người lái đò - những thầy cô đã từng truyền thụ kiến thức cho mình cũng sẽ trải qua những khoảnh khắc này khi chọn nghề dạy học”. Bất giác lòng mình lại dâng trào cảm xúc, thực sự biết ơn những thầy cô đã từng dạy bảo, truyền đạt kiến thức cho mình để hôm nay mình có thể ngồi đây để viết lên những dòng tâm sự này!

Những trải nghiệm cuộc sống thôn quê yên bình tại địa bàn đóng quân

Sau mỗi buổi dạy, chúng mình nhận được những bức tranh vẽ chân dung từ các bạn nhỏ với dòng chữ “em tặng thầy, em tặng cô”. Nét vẽ nguệch ngoạc của bọn trẻ khi mở ra lại khiến mình rưng rưng vì hạnh phúc!
Hạnh phúc của các chiến sĩ chúng mình đơn sơ lắm. Nó đến từ vài bó rau nhét vội vào tay mình khi đi chợ, vài con cá mới câu mang tận cửa nhà, với dăm ba ký gạo chở tận cổng trường với đôi câu mà khi nghe lòng bạn sẽ nghẹn: “ăn đi tụi con, có bao nhiêu đâu”.
Có lẽ cái nơi làng quê nghèo khó này, cái gì cũng thiếu nhưng duy chỉ cái ấm áp của tình người là không bao giờ thiếu!

Lê Tuấn Anh - Tổ trưởng Tổ 4 Mặt trận Thạnh Lợi - Tháp Mười - Đồng Tháp