Tin hướng nghiệp

Cần tố chất nào để học tốt ngành Quản trị nhân lực?

17/12/2015
Để một doanh nghiệp, công ty có thể vận hành và phát triển tốt đòi hỏi phải có bàn tay của những người làm công tác nhân sự chuyên nghiệp và tài năng. Với sự đa dạng trong công việc từ tuyển dụng, bố trí, đào tạo, chế độ cho người lao động...đã làm cho bộ phận nhân sự hay quản trị nhân sự thu hút nhiều người trẻ quan tâm chọn học.
Với những ai có đam mê ngành Quản trị nhân sự cần nắm bắt thông tin học ngành Quản trị nhân lực yêu cầu những gì? giải đáp được câu hỏi này sẽ tạo tiền đề cho các bạn định hướng đúng con đường trong tương lai khi chọn ngành học tiềm năng này.
Ngành Quản trị nhân lực yêu cầu những gì?
Để học tốt ngành Quản trị nhân lực cần có những tố chất sau:
1. Có kỹ năng tổ chức công việc tốt: Với công việc liên quan đến nhân sự đòi hỏi người làm công tác chuyên môn phải có tư duy lôgic và có khả năng quán xuyến, sắp xếp trình tự công việc phù hợp. Sắp xếp công việc hợp lý chính là phương pháp để bạn không áp lực trong môi trường cạnh tranh.
2. Có trách nhiệm với công việc: Trách nhiệm của người quản trị nhân sự phải tận tụy, công tư minh bạch và có trách nhiệm với nghề nghiệp. Bạn cần hiểu rõ trách nhiệm đối với người lao động để có sự sắp xếp phù hợp. Ngoài ra, nhiệm vụ hàng đầu của người quản trị là chăm lo đến lợi ích của nhân viên và chính sách người lao động được hưởng như: lương bổng, phúc lợi xã hội và cách phải tổ chức bộ máy nhân sự thế nào cho thật hiệu quả.

ngành Quản trị nhân sự cần những tố chất nào
Giải đáp được câu hỏi ngành Quản trị nhân lực cần những tố chất nào? chính là bước đà quan trọng cho lộ trình trong học tập và làm việc về sau

3. Kỹ năng lãnh đạo, kiến thức sâu, giao tiếp tốt: Lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn xa, có khả năng chiến lược, dự đoán trước được những thay đổi, cơ hội lớn trong tương lai. Các bạn không chỉ có kiến thức tổng quan về quản trị nhân sự mà còn phải có kiến thức tốt về các lĩnh vực liên quan để có thể hỗ trợ công việc ở các phòng ban khác. Ngoài những kiến thức cơ bản chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động của mình, bạn còn phải đọc nhiều và luôn có tinh thần học hỏi để không ngừng nâng cao kiến thức, nhận biết và cập nhật những thông tin và tri thức mới. Điều này giúp bạn có một vốn kiến thức sâu rộng vừa hoàn thiện bản thân lại vừa có cái nhìn tổng thể giúp bạn định hướng tốt trong cuộc sống.
4. Có tầm nhìn chiến lược : Một trong những tố chất tiêu biểu của người quản trị nhân lực cần có đó là biết cách đánh giá và phát triển khả năng của nhân viên. Bạn biết lập ra kế hoạch, đánh giá khả năng của nhân viên ở từng bộ phận từ đó cải thiện lại nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp lớn, bên cạnh những công việc thuần túy về nhân lực, người quản lý nhân sự cần có một cái nhìn tổng quát về chiến lược phát triển nhân lực.
5. Khả năng ngoại ngữ: Người làm công việc quản trị nhân lực thành thạo ngoại ngữ sẽ đáp ứng được nhu cầu giao tiếp với khách hàng nước ngoài; tổ chức được những buổi hội thảo lớn nhằm giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm cho nhân viên của mình… Với khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì bạn sẽ nắm trong tay một lợi thế lớn và cũng là bước đệm vững chắc để bạn có thể phát triển công việc của mình.
Tố chất để có thể thành công trong ngành Quản trị nhân lực không chỉ gói gọn ở những điều trên, bạn cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kinh nghiệm nghề nghiệp, thể hiện được bạn là người năng động, linh hoạt trong công việc, phát huy được năng lực lãnh đạo, nhạy bén trong việc xử lý tình huống....
Trong cả nước có nhiều trường đào tạo ngành này như trường Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF), Đại học Tài chính Marketing, Đại học Lao động Xã hội…Tại đây, sinh viên sẽ được cung cấp tất cả các kiến thức nghề nghiệp, kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt công việc. Ngoài ra, trong môi trường học chuẩn quốc tế như UEF, tiếng Anh là ngôn ngữ được chú trọng hàng đầu cùng với các kỹ năng, luôn được đào tạo kỹ lưỡng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận với những đầu việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.
Giải đáp được câu hỏi ngành Quản trị nhân lực cần những tố chất nào?, bạn có phù hợp với ngành Quản tri nhân lực hay không? chính là bước đà quan trọng cho lộ trình trong học tập và làm việc về sau của bạn.

Quỳnh Như